ไปเยาวราชที่เดียว มีครบเลยของบอก อิ่มของอร่อยเพียบ

เชื่อว่าหากเราจะพูดถึงพื้นที่ที่เป็นของพี่น้องไทยเชื้อสายจีนล่ะก็ คำว่า เยาวราช ก็จะผุดขึ้นมาเป็นแห่งแรกเลยก็ว่าได้ ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์ขลังและเสน่ห์ในตัวเอง ไม่ว่าจะไปเที่ยว เดินเล่น หรือหาของกินล่ะก็ เยาวราชไม่เคยทำให้ผิดหวังได้เลยสักครั้ง

เดินเยาวราชเริ่มตรงไหนดี

หากว่าใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวเยาวราช เราขอแนะนำคร่าวควรไปรถโดยสารมากกว่าขับรถไปเอง (รถเมล์สาย 1,4,7,25 และ 30) จากนั้นก็เริ่มเดินจากการลอดซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา หรือชื่อเดิมก็คือ วงเวียนโอเดียน จากนั้นก็เดินมาลัดเลาะมาเรื่อยๆตามท้องถนน (ไปตอนกลางคืนจะดีกว่า แต่ต้องระมัดระวังรถนิดหนึ่ง) จนมาถึงบริเวณสำคัญคือ ตลาดเก่าเยาวราช แล้วก็เดินต่อไปเรื่อยๆจนสิ้นสุดการเดินทางที่ถนนพีระพงศ์(หางมังกร) ระยะทางไม่ยาวมากตลอดเส้นทางประมาณ 1.4 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เชื่อเลยว่าทั้งสองฝั่งข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านอาหารและอื่นๆอีกมากมาย

กินอะไรที่เยาวราช

EAT YOWWARAT

มาดูกันที่ไฮไลต์สำคัญของการไปเดินเที่ยวเยาวราชกันดีกว่า เชื่อว่าหลายคนอยากไปเพราะต้องการพิสูจน์ร้านอาหารที่มีทั้งความอร่อย เป็นเอกลักษณ์ และเปิดมาอย่างยาวนานแน่นอน เอาเข้าจริงร้านอาหารหรือของกินมีเยอะมาก เราขอแนะนำว่าก่อนจะไปตั้งหลักก่อนว่าจะไปกินอะไร ไม่งั้นตอนไปจริงอาจจะกินอย่างอื่นจนอิ่มก่อนถึงร้านที่ต้องการก็เป็นได้

หูฉลาม น่าจะเป็นเมนูแรกที่เราหากินไม่ง่ายนัก แต่บอกเลยว่าที่เยาวราชมีแน่นอน ส่วนร้านที่เราแนะนำว่าต้องไปเลยก็ คือ ร้านเซี้ย หูฉลาม ร้านค้าที่เปิดขายตั้งแต่ 1ทุ่มไปจนถึงตี 1 พิกัดร้านตั้งอยู่ตรงข้ามธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเยาวราช

ของหวาน เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เยาวราชมีเยอะมาก โดยเฉพาะตลาดกลางคืน หลายรูปแบบจริง แต่ถ้าอยากได้อะไรที่หากินยาก เราขอให้ไปลองกินของหวานชื่อจีนไม่คุ้นหู อย่าง บ๊วยเกี๊ยสูตรไหหลำ เจ๊น้อย ขนมน้ำหวานที่มีจุดเด่นอยู่ที่แป้งใสๆ กับเครื่องเคียงต่างๆไม่ว่าจะเป็น เฉาก๊วย ถั่วแดง แปะก๊วย ลูกชิด และอื่นอีกเพียบ ราดน้ำเชื่อมที่ใช้น้ำตาลทรายแดง กินเข้าไปแล้วจะต้องร้องว่า ชื่นจายยยยย (แบบยาว ทำหน้าฟิน) พิกัดร้านเข้าซอยเจริญกรุง 67 ไปนิดหนึ่ง เจอเลย

เดินเที่ยวเยาวราช คนเกิดปีชงต้องไป

พักจากเรื่องกินนิดหนึ่ง สำหรับเยาวราชนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไปกันเลยก็ คือ การเข้าไปไหว้พระที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี ใครที่อยากไหว้พระแก้ปีชง ต้องที่นี่เลย พิกัดเลยแยกเสือป่าไป วัดอยู่ทางซ้ายมือ

จริงๆแล้ว ถนนเยาวราชยังมีทั้งของกิน ที่เที่ยวอีกเพียบเลย เอาเป็นว่าลองไปกิน ไปเที่ยวตามที่เราแนะนำกันไปก่อน เดี๋ยวคราวนี้จะมาบอกเพิ่มอีก

Article By :